Các thuật ngữ của thị trường tiền điện tử cần phải biết

0
486
Các thuật ngữ của thị trường tiền điện tử
Các thuật ngữ của thị trường tiền điện tử

Các thuật ngữ của thị trường tiền điện tử cần phải biết. Đây chính là bước đầu tiên khi bạn tham gia đầu tư tiền điện tử. Sau đây là những thuật ngữ cơ bản về thị trường tiền điện tử.

Thị trường tiền điện tử là một thị trường tương đối phức tạp. Nó có nhiều thuật ngữ hơn các thị trường đầu tư khác. Nhưng những thuật ngữ này cũng tương đối đơn giản và dễ nhớ. Bạn chỉ nghe qua một lần là chắc chắn cũng sẽ nắm được. Hôm nay tạp chí Bitcoin sẽ giúp các nắm rõ hơn về các thuật ngữ này.

Các thuật ngữ của thị trường tiền điện tử
Các thuật ngữ của thị trường tiền điện tử

Các thuật ngữ của thị trường tiền điện tử cần phải biết

Thuật ngữ phần 1

Address: Là địa chỉ ví lưu trữ Coin, để nhận Coin.

API: Một dạng giao diện lập trình ứng dụng. Từ giao diện này chúng ta có thể triển khai phát triển các ứng dụng. Hay lấy dữ liệu trên một nền tảng.

AML: Tổng hợp những quy định về việc chống rửa tiền

Altcoin: Tất cả những Coin khác ngoại trừ Bitcoin

Block: Chính là các khối ghi nhận dữ liệu trong Blockchain

Blocchain: Là nền tảng cho sự hình thành những đồng tiền điện tử, nó bao gồm các khối Block ghi nhận dữ liệu liên kết với nhau và có khả năng mở rộng.

Bullish: Trạng thái thị trường đang tăng giá

Bearish: Trạng thái thị trường đang giảm giá

DAO: Hệ thống hoạt động phi tập trung và tự động

Thuật ngữ phần 2

Dapp: Ứng dụng phi tập trung. Môi trường hoạt động của Dapp là trên Internet. Nó không chịu sự kiểm soát bởi bất cứ thực thể nào.

Fomo (Fear of Missing Out): Trạng thái tâm lý sợ hãi của bản thân sợ bỏ lỡ một điều gì đó. Và từ đó đưa ra những quyết định sai lầm. Ví nhự như mua đuổi giá vì sợ giá tăng tiếp.

FUD: Trạng thái hoài nghi của các nhà đầu tư vào thị trường. FUD xuất hiện khi thị trường có những tin xấu, tin đồn.

FORK: Cập nhật bản vá sửa lỗi phần mềm

Hard Fork: Sự xung đột với phiên bản cũ của hệ thống Blockchain khi cập nhật bản mới. Hard Fork xảy ra sẽ khiến hệ thống Blockchain này bị chia tách. Điển hình cho xung đột này đó là một Hard Fork của Bitcoin là Bitcoin Cash.

Hash rate: Thể hiện sức mạnh của mạng lưới Blockchain về tốc độ xử lý, khả năng tính toán

Fiat Currency: Các đồng tiền pháp lý được ban hành bởi chính phủ

FAQ: Những câu hỏi thường gặp

Thuật ngữ phần 3

Pump: Hành động bơm giá

Dump: Hành động kéo giá xuống

Github: Chia sẻ và quản lý mã nguồn của lĩnh vực tiền điện tử

Hold: Hành động nắm giữ Coin

Hold on to dear life: Nắm giữ coin dài hạn bất chấp mọi chuyện xảy ra

IoT (Internet of thing): Sự liên kết mạng của vạn vật. Theo đó, các thiết bị kết nối và thiết bị thông minh được nhúng vào các thành phần điện tử, cảm biến, phần mềm cộng với kết nối mạng của máy tính. Sẽ giúp cho việc truyền tải và thu thập dữ liệu.

ICO: Những đồng Coin, Token mã hóa điện tử được phát hành lần đầu trong đợt gọi vốn.

KYC: Là những hiểu biết, quy đinh bắt buộc về khách hàng của những tổ chức hoạt động trên thị trường Crypto. Những quy định trong KYC giúp chính phủ ngăn chặn việc rửa tiền và các hành động phi pháp liên quan đến thị trường tiền điện tử.

Mining: Đào Coin

Miner: Người đào Coin

Thuật ngữ phần 4

Mainnet: Mạng lưới chính thức. Mạng chính thức là mạng kết nối các phần mềm ví với nhau và cho phép việc giao dịch được diễn ra bình thường. Nó khác với mạng thử nghiệm là mạng chỉ cho phép các lập trình viên thử nghiệm, kiểm tra lỗi, tính năng phần mềm.

PoS: Một hình thức chứng minh bằng chứng cổ phần. Hình thức này cho phép dựa trên số Coin nắm giữ, người đó có quyền đào một tỷ lệ % Coin nào đó. Ví dụ nếu như nắm giữ 10% Coin thì được phép đào 10%.

PoW: Bằng chứng xử lý. Là một hình thức đào coin tỷ lệ thuận với công suất của máy tính. Công suất cao thì sẽ đào được nhiều.

PoA: Bằng chứng hoạt động. Đây là một giải pháp thay thế cho Pow và  Pow. Nó đưa ra các quyết định tạo công suất cho một hoặc nhiều khách hàng dựa trên những dữ liệu khóa cá nhân.

Satoshi: Đơn vị của Bitcoin. 1 Satoshi = 0.00000001 Bitcoin.

Node: Node là sự kết nối của máy tính với hệ thống Blockchain.

Trên đây là các thuật ngữ của thị trường tiền điện tử bạn cần phải biết trước khi tham gia đầu tư vào thị trường này. Ngoài ra còn có rất nhiều thuật ngữ khác bạn cần quan tâm khi giao dịch trên các sàn mua bán tiền điện tử. Và các thuật ngữ phân tích kỹ thuật Trade Coin. Bài viết được thực hiện bởi tạp chí BTC.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here