Crypto là gì? Nền tảng công nghệ Blockchain của Crypto là gì?

0
767
Crypto là gì? Nền tảng Blockchain của Crypto là gì?
Crypto là gì? Nền tảng Blockchain của Crypto là gì?

Crypto là gì? Nền tảng công nghệ Blockchain của Crypto là gì? Tại sao nói Crypto trong tương lai sẽ thay thế những loại tiền tệ chính thống hiện tại?

Trong thời gian gần đây người ta nhắc rất nhiều đến Crypto. Crypto với cái tên đầy đủ là Cryptocurrency tức là tiền mã hóa. Mặc dù xuất hiện từ vào năm 2009, đồng tiền mã hóa đầu tiên là Bitcoin. Thế nhưng mới chỉ khoảng từ năm 2015 trở lại đây, các Crypto mới thực sự được chú ý đến. Đặc biệt là vào năm 2018, khi có một cuộc bùng nổ bong bóng tiền mã hóa. Crypto là gì? Hãy cùng tạp chí Bitcoin tìm hiểu nền tảng Blockchain đã tạo ra nó.

Crypto là gì? Nền tảng Blockchain của Crypto là gì?
Crypto là gì? Nền tảng Blockchain của Crypto là gì?

Crypto là gì? Nền tảng công nghệ Blockchain của Crypto là gì?

Crypto đầu tiên của thế giới đó chính là Bitcoin. Bitcoin ra đời vào năm 2009 bởi Satoshi Nakamoto, và cái tên này hiện nay vẫn còn là một bí ẩn. Tiếp sau Bitcoin, là những loại tiền mã hóa khác gọi là Altcoin. Tất cả đều gọi chung một cái tên là Cryptocurrency.

Cryptocurrency là gì? Nó có nghĩa là tiền mã hóa. Crypto được hình thành trên nền tảng Blockchain. Nó là những dãy chuỗi toán học mật mã cao cấp. Và theo thuật toán này thì các Crypto thông thường chỉ có thể sinh ra một số lượng nhất định sau một khoảng thời gian nào đó, nó có sự hữu hạn. Tuy nhiên vẫn có nhiều loại Crypto có thể sinh ra vô hạn.

Sự hiện diện của các Crypto sẽ như là sự hình thành các mỏ. Và các mỏ này sẽ được duy trì, khai thác bởi các “thợ đào Crypto”. Điển hình là Bitcoin, cái mỏ khai thác Bitcoin ngày càng được nhiều các thợ mỏ tham gia. Và người ta tính toán mỏ này trong tương lai cũng sẽ cạn kiệt. Đồng Bitcoin được khai thác cuối cùng sẽ vào năm 2140.

Nền tảng công nghệ Blockchain của Crypto là gì?

Nền tảng công nghệ Blockchain của Cryptocurrency là gì? Nó là một dạng công nghệ cho phép truyền tải các dữ liệu một cách an toàn dựa trên các hệ thống mã hóa phúc tạp. Blockchain được ví như một cuốn sổ cái, ghi chép lại những lịch sử giao dịch và kiểm soát những giao dịch liên quan đến kỹ thuật số.

Tất cả các đồng tiền Cryptocurrency hiện nay đều hình thành trên nền tảng Blockchain. Nhưng không phải nền tảng Blockchain nào cũng là giống nhau. Sẽ có những thay đổi trong cấu trúc của Blockchain, tạo ra những sự thay đổi lớn về công nghệ. Bitcoin tuy là vua của thế giới Crypto, nhưng không phải cái gì của Bitcoin cũng là ưu việt nhất, tối ưu nhất.

Công nghệ Blockchain chính là một cuộc cách mạng công nghệ của thời đại mới. Nhờ có Blockchain, mà chúng ta có thể có được nhiều đồng Crypto ưu việt. Ứng dụng của Blockchain vào trong đời sống thực tiễn có rất nhiều. Đó là những ứng dụng vào trong thanh toán ngân hàng, trong y tế, trong giáo dục, quản lý…

Những Crypto đầu tiên của thế giới là gì?

Những Crypto đầu tiên của thế giới là Bitcoin, Namecoin và Lite Coin. Bitcoin thì ra đời vào năm 2009, là Crypto đầu tiên sử dụng hàm SHA-256 của cơ quan an ninh Mỹ. Bitcoin là một dạng bằng chứng công việc.

Tiếp sau sự ra đời của Bitcoin là Namecoin vào tháng 4/2011. Namecoin ra đời nhưng bị đánh giá là gây cản trở Internet thế nên đồng Coin này cũng sớm bị ra đi. Thay thế chân của Namecoin là đồng Crypto Litecoin. Là một đồng tiền điện tử đầu tiên sử dụng hàm Hast Scrypt. Trong khi đó Bitcoin vẫn đang sử dụng SHA-256. Việc đào Bitcoin sẽ không như Bitcoin, không phải phải mua phần cứng đào bằng các dòng máy ASIC.

Những ưu điểm của Cryptocurrency là gì?

Những ưu điểm của Cryptocurrency là gì? Đó là tính bảo mật cao, không thể làm giả, ẩn danh, tốc độ giao dịch nhanh, chi phí thấp….Ngoài ra còn có rất nhiều ưu điểm khác của Crypto đó là nó gián tiếp ngăn ngừa lạm phát, đẩy nhanh các tiến trình giao dịch xuyên biên giới, tích hợp vào các tiện ích thanh toán đa năng…

Sự khác biệt của Crypto với tiền tệ sử dụng hàng ngày là gì?

+ Tiền điện tử Crypto không thể làm giả bởi bản chất hình thành của nó là các chuỗi thuật toán không thể làm giả. Trong khi đó tiền tệ thông thường việc làm giả luôn có thể xảy ra.

+ Tốc độ giao dịch của tiền điện tử rất nhanh. Có thể hàng nghìn giao dịch trong vài giây. Điển hình như đồng tiền Ripple Coin gần đây được xem là một Cryptocurrency vô cùng ưu việt. Nó thể hiện sức mạnh trong các giao dịch thanh toán ngân hàng xuyên biên giới. Chỉ mất có vài giây cho hàng loạt các giao dịch liên quan đến Ripple.

+ Crypto giúp cho việc giảm thiểu chi phí giao dịch. Có những giao dịch được giảm thiểu chi phí đến mức gần như bằng 0. Cũng điển hình đó là Ripple. Những thanh toán liên quan đến Ripple được tối ưu đến mức thấp nhất.

+ Những giao dịch liên quan đên Crypto là ẩn danh. Trong khi đó những giao dịch liên quan đến tiền tệ 90% là định danh. Chính vì sự ẩn danh này, thế nên pháp luật rất khó can thiệp điều chỉnh các giao dịch liên quan đến Crypto.

+ Để lưu trữ Crypto chúng ta phải có những chiếc ví điện tử đặc biệt. Crypto không thể lưu trữ bằng ngân hàng trung ương, hay những chiếc ví, két sắt thông thường khác. Crypto là điện tử, thế nên cần phải có những ví điện tử để lưu giữ nó.

+ Tiền tệ thông thường có thể sinh ra mãi mãi bởi các tổ chức tài chính, chính phủ. Thế nhưng tiền điện tử Cryptocurrency không thể sinh ra mãi mãi. Nó sẽ được khai thác và đến một lúc nào đó sẽ là cạn kiệt. Crypto như một nguồn tài nguyên có hữu hạn của nó.

Lý do Crypto vẫn chưa được thừa nhận là tiền tệ chính thống hoàn toàn là gì?

Những ưu điểm của Crypto cũng có thể là những rào cản của nó. Hiện nay nhiều quốc gia đã thừa nhận Crypto là một dạng tiền tệ. Nhưng nhiều quốc gia chưa thừa nhận nó là tiền tệ. Thậm chí những giao dịch liên quan đến Crypto còn bị coi là phạm pháp. Lý do chính cho vấn đề này đó là pháp luật khó có thể can thiệp vào các giao dịch tiền mã hóa. Những giao dịch liên quan đến tiền điện tử thường ẩn danh. Tiền điện tử còn là công cụ của những hành vi phi pháp đó là rửa tiền, tống tiền, buôn bán vũ khí…

Tương lai của Cryptocurrency là gì?

Tương lai của Crypto là gì? Đó là sự thay thế những loại tiền giấy, tiền tệ như hiện tại. Bởi vì Crypto đã và đang ngày càng chứng tỏ được điểm mạnh của nó. Giao dịch nhanh, tối ưu chi phí, không thể làm giả, bảo mật thông tin, ngăn ngừa lạm phát…Nhưng hãy nói đến thời điểm hiện tại, Crypto cần phải vượt qua được nhiều rào cản mà đó đang mắc phải. Đó chính là hành lang pháp lý, đó là sự thừa nhận của cộng đồng. Sớm muộn gì thời đại Blockchain cũng sẽ bắt đầu và Crypto sớm muộn cũng sẽ lên ngôi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here