Tiền điện tử là gì? Tiền điện tử được tạo ra như thế nào?

0
1010
Tiền điện tử là gì?
Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử là gì? Tiền điện tử được tạo ra như thế nào? Nó có những ưu điểm và nhược điểm gì? Điểm khác biệt giữa tiền tệ và tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử hay chúng ta vẫn quen miệng gọi là tiền ảo. Gọi là thế nhưng không nên đồng nhất tiền điện tử là tiền ảo. Bởi vì nó có giá trị quy đổi thành tiền tệ, là một tài sản đích thực đã được nhiều người thừa nhận. Nếu gọi là tiền ảo thì có lẽ là giá trị của nó lên xuống một cách ảo diệu và khó kiểm soát.

Tiền điện tử đã bắt đầu làm thay đổi bộ mặt của thế giới. Cơn sốt tiền mã hóa bắt đầu trở nên nóng hơn vào năm 2017. Tiền mã hóa là gì? Tại sao nó trở thành một tâm điểm nóng trong suốt thời gian gần đây. Hãy cùng tạp chí BTC tìm hiểu về tiền điện tử

Tiền điện tử là gì?
Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử là gì? Tiền điện tử được tạo ra như thế nào?

Tiền là vật ngang giá chung. Tiền là thước đo về giá trị cho các giao dịch hàng hóa và dịch vụ. Tiền là thứ được Nhà nước phát hành, được chấp nhận sử dụng. Pháp luật có những quy định rõ ràng về tiền tệ lưu thông trong từng quốc gia. Bản chất của tiền vẫn là một sự thừa nhận có giá trị, nhưng có sự ràng buộc.

Nhưng từ khi xuất hiện một loại tiền mới mà chúng ta không thể sờ, nắm nó. Chỉ có thể quản lý nó ở trên mạng Internet. Đó là tiền điện tử hay còn gọi là tiền mã hóa, tiền ảo. Thì đã có những sự so sánh giữa tiền tệ và tiền điện tử. Tiền điện tử là gì? Nó được tạo ra như thế nào và tại sao nó cũng được xem là tiền tệ.

Tiền điện tử với cái tên chính thức là Cryptocurrency. Nó là một dạng tiền kỹ thuật số. Được hình thành trên nền tảng Blockchain, sử dụng các mật mã và sổ cái giao dịch được chia sẻ để tạo ra một hệ thống tiền vô danh, có tính ổn định, có thể theo dõi và thực sự an toàn. Tiền điện tử có nhiều loại khách nhau, trong đó Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới. Các đồng tiền điện tử khác bên cạnh Bitcoin gọi là Altcoin.

Chức năng của tiền điện tử

Chức năng chính của tiền điện tử là gì? Cũng như tiền tệ thông thường nó có hai chức năng chính đó chính là trao đổi và tích lũy giá trị. Tiền tệ thông thường, giá trị của nó được đảm bảo bởi chính phủ. Còn đối với tiền điện tử, giá trị của nó được tổ chức phát hành đảm bảo bằng việc cam kết sẽ chuyển đổi tiền điện tử sang tiền giấy theo yêu cầu của người sở hữu.

Tiền điện tử sử dụng một mạng lưới phân phối để cho phép hệ thống giao dịch p2p (peer-to-peer), giao dịch ngang hàng mà không cần đến các bên thứ ba. Để đảm bảo sự an toàn, mật mã sử dụng các thuật toán toán học và một sổ cái công khai.

Tiền điện tử được tạo ra như thế nào?

Tiền điện tử là tiền mã hóa. Nó được tạo ra bởi các thuật toán, toán học cao cấp. Tiền điện tử chỉ được sử dụng trong môi trường điện tử. Nó là cách thanh toán cho các phương thức thanh toán điện tử thông qua hệ thống thông tin như hệ thống mạng máy tính, hay tại các phương tiện điện tử được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của bên phát hành mà bên khách hàng thực hiện mua thể hiện dưới dạng bút tệ trên tài khoản mở tại tổ chức phát hành đó.

Tiền điện tử được hỗ trợ bởi toán học chứ không phải bằng những hình thức văn bản của tổ chức tài chính, chính phủ. Giá trị của chúng phụ thuộc vào giá trị được công nhận. Sự khan hiếm của chúng là do nền tảng toán học đã sinh ra. Tiền điện tử sẽ không thể bị khống chế, điều chỉnh bởi một cá nhân hay tổ chức nào.

Thông thường các loại tiền điện tử được đặt tên theo cách họ sử dụng mật mã. Mật mã học nghiên cứu về các phương pháp mã hoá thông tin. Nhằm tạo ra sự an toàn trong gửi các tin nhắn riêng tư hay bảo mật dữ liệu hoặc xác thực.

Đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới đó chính là Bitcoin. Tiếp sau Bitcoin là hàng loạt các loại Coin khác cũng được hình thành trên nền tảng Blockchain, được tạo ra bởi những thuật toán cao cấp gọi là Altcoin. Bitcoin và những Altcoin này hiện được giao dịch trên các sàn mã hóa.

Ưu điểm và nhược điểm của tiền điện tử

Ưu điểm

Ưu điểm của tiền mã hóa là gì? Tiền điện tử có những ưu điểm đó là giao dịch nhanh chóng. Giao dịch với tiền mã hóa là những giao dịch ngay lập tức không cần một bên thứ ba trung gian. Việc giao dịch diễn ra vô cùng an toàn, riêng tư. Tiền điện tử tạo ra một tiềm năng phát triển cho TMĐT…Tiền điện tử còn giúp cho việc kiềm chế lạm phát, mất giá.

Nhược điểm

Nhược điểm của tiền điện tử là gì? Thời gian ban đầu với nhiều người tiền điện tử thực sự khó sử dụng. Giá trị của tiền điện tử rất là thất thường. Nó là một loại tài sản có sự biến động và rủi ro cao khi đầu tư. Tiền điện tử còn là một công cụ cho giới tội phạm sử dụng. Còn nhiều quốc gia chưa chấp nhận tiền điện tử.

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here