Nghề đào Bitcoin ở Việt Nam trong những năm vừa qua

0
748
Nghề đào Bitcoin ở Việt Nam
Nghề đào Bitcoin ở Việt Nam

Nghề đào Bitcoin ở Việt Nam trong những năm vừa qua đã trở thành một nghề kiếm bộn tiền khi mà có thời điểm Bitcoin lên được mức giá đỉnh điểm 18.000UDD/BTC.

Thị trường tiền điện tử ngày càng được biết đến. Cái tên Bitcoin, ông vua của các loại tiền điện tử không còn quá xa lạ với nhiều người. Sở hữu Bitcoin như là sở hữu một khối tài sản. Có thể dùng Bitcoin để bán lấy tiền, hoặc dùng Bitcoin để mua những sản phẩm khác ở trên mạng. Bitcoin có được từ đâu, bản thân người ta có được Bitcoin thời gian ban đầu là khai thác qua việc đào nó. Trên thế giới nghề đào Bitcoin đã xuất hiện từ lâu. Nhưng nghề đào Bitcoin ở Việt Nam mới chỉ rộ lên trong vài năm vừa qua.

Nghề đào Bitcoin ở Việt Nam
Nghề đào Bitcoin ở Việt Nam

Nghề đào Bitcoin ở Việt Nam trong những năm vừa qua

Mỏ Bitcoin là một cái mỏ chia sẻ cho tất cả mọi người. Ai ai cũng có thể tham gia vào cái mỏ này. Cái mỏ này cũng như một cái mỏ tài nguyên. Khai thác đến một lúc nào đó rồi thì cũng cạn kiệt. Rất nhiều bạn trẻ sinh sống ở Việt Nam tham gia vào cái mỏ đào này. Với hy vọng Bitcoin sẽ đem lại cho họ những lợi nhuận trong tương lai. Và nghề đào Bitcoin ở Việt Nam đã thực sự trở nên được ưa chuộng trong những năm vừa qua.

Đào Bitcoin là gì? Đào Bitcoin là việc khai thác Bitcoin bởi các thợ đào vận hành ứng dụng đào Bitcoin trên máy tính hoặc trên điện thoại. Thông qua các thuật toán nhằm phá vỡ các khối block của Bitcoin và nhận thưởng từ việc đào Bitcoin. Đã có rất nhiều bài viết hướng dẫn đào Bitcoin được chia sẻ. Đào Bitcoin muốn đạt hiệu quả phải dùng các “trâu cày”.

Nghề Bitcoin nở rộ, nhiều công ty đã liên tục cho ra các sản phẩm “trâu cày” công nghệ cao, với những phần cứng riêng chuyên dụng cho việc đào Bitcoin. Những sản phẩm này với sự ưu việt hơn hẳn so với việc đào trên máy tính thông thường hay laptop. Việc xử lý các giao dịch và tạo khối nhanh hơn. Những thuật toán đặc biệt đã được giải quyết bởi các thiết bị này, xác nhận được các giao dịch và gắn kết và phần thưởng cho việc giải thuật toán đó chính là Bitcoin.

Nghề đào Bitcoin có cạnh tranh không?

Để có thể đào được Bitcoin nhiệm vụ của các thợ mỏ phải giải quyết được bài toán của hệ thống đưa ra. Nếu giải quyết được thì họ sẽ được nhận thưởng bằng Bitcoin cho những gì mà họ đã xử lý. Và trên thế giới hiện nay có hàng triệu các thợ mỏ như thế. Phần thưởng mà mỗi khối Bitcoin trả cho các thợ mỏ khai thác quá cao. Thế nên sự cạnh tranh này cực kỷ gay gắt.

Trong cùng một khoảng thời gian có hàng triệu chiếc máy tính đang tham gia và tìm cách khai thác Bitcoin. Nếu như bạn chỉ có 1 chiếc máy tính để đào, trong khi đối thủ của bạn có hàng chục hoặc hàng trăm cái để đào. Thì tưởng tượng xem, phần thưởng của bạn nhận được khi đào Bitcoin quả thực là một con số nhỏ bé, đấy là chưa tính đến việc những chiếc máy của họ giải thuật toán nhanh hơn máy tính của bạn.

Khi thị trường Cryptco bùng nổ. Có lẽ tiên phong đầu tiên bao giờ cũng là Bitcoin. Bitcoin tăng giá mạnh, khi đó giới thợ đào lại nhao nhao sắm máy đào. Và vào những thời điểm đó sự cạnh tranh trong việc đào Bitcoin càng thể hiện mãnh liệt hơn. Nhưng đào Bitcoin vào thời điểm đó còn có thể sinh lợi nhuận nhiều bởi vì giá trị Bitcoin lớn. Nếu như đào Bitcoin vào thời điểm thị trường gấu như năm 2018. Mặc dù tính cạnh tranh vẫn cao ở nghề đào Bitcoin. Thế nhưng có những người phải ngậm ngùi thua lỗ.

Nghề đào Bitcoin có tốn chi phí ban đầu không?

Ngày xưa khi mà Bitcoin ở cái thuở sơ khai. Việc đào tương đối đơn giản. Nhưng dần dần có quá nhiều người tham gia đào thế nên việc đào khó khăn hơn. Trong bài viết hướng dẫn đào Bitcoin lần trước mình đã nói đến công nghệ đào. Để đào hiệu quả đòi hỏi phải sử dụng những sản phẩm đào với công nghệ cao hơn mới giải quyết được các thuật toán ngày càng phức tạp. Những chiếc máy tính đời cũ đem ra đào chỉ có con đường lỗ.

Nếu muốn đào hiệu quả vì sắm máy đào có trang bị nhiều Card đồ họ thật khủng mới tận dụng được sức mạnh đào. Chi phí cho dàn máy đào này không hề rẻ. Lên tới vài chục triệu thậm chí là hàng trăm triệu. Theo chia sẻ muốn sắm một dàn máy đào bình dân tốn khoảng 50 – 90 triệu, còn dàn máy đào cao cấp chút tốn khoảng 150 triệu trở lên.

Chi phí bỏ ra rất tốn kém. Ngoài việc đầu tư máy đào, chi phí tiền điện. Vẫn còn một chi phí nữa phải tính đến đó chính là việc khấu hao của máy đào. Máy đào nào cũng vậy, cũng chỉ là máy móc, sau một khoảng thời gian sẽ bị khấu hao đáng kể. Do sự vận dụng hết công suất để đào Bitcoin hay các Crypto khác.

Nghề đào Bitcoin rầm rộ nhưng vẫn còn đó nhiều khó khăn

Nghề đào Bitcoin ở Việt Nam có thể trong những năm gần đây trở nên rầm rộ. Nhưng những thách thức không nhỏ về công nghệ đào liên tục xảy ra. Càng ngày nghề đào Bitcoin này càng trở nên cạnh tranh. Việc đào sẽ trở nên khó khăn hơn, những yêu cầu về dàn máy đào công nghệ cao cấp hơn mới có thể đào hiệu quả. Chi phí máy đào, tiền điện thực sự tốn kém. Nếu Bitcoin lên giá như hồi giữa năm 2017 thì không sao. Nhưng nếu Bitcoin giảm như năm 2018 thì có lẽ cái nghề đào Bitcoin này sớm cũng phải ra đi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here