Altcoin là gì? Tìm hiểu về các loại Altcoin

0
928
Altcoin là gì? Tìm hiểu về Altcoin
Altcoin là gì? Tìm hiểu về Altcoin

Bitcoin là một cái tên gọi không còn quá xa lạ. Bitcoin được biết đến là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới. Bitcoin được thừa nhận bởi đông đảo cộng đồng. Cho đến những năm gần đây những đồng Coin mới đã được cho ra đời. Chúng nằm ở các dự án ICO, hay chúng giao dịch trên các sàn. Và tất cả những đồng Coin bên cạnh Bitcoin này, hình thành trên nền tảng Blockchain. Chúng được gọi là Altcoin. Vậy có thể tóm tắt lại “Altcoin là gì“? Nó là tất cả những đồng tiền điện tử khác ngoài Bitcoin.

Altcoin là gì? Tìm hiểu về Altcoin
Altcoin là gì? Tìm hiểu về Altcoin

Altcoin là gì? Tìm hiểu về các loại Altcoin

Thị trường Cryptocurrency hay là thị trường tiền mã hóa hiện nay có rất nhiều loại. Nếu như tiền tệ thông thường chúng ta có tiền USD, EURO, VNĐ, PUND…thì thị trường tiền điện tử cũng chẳng có lý do gì không có nhiều loại. Và đúng như thế Bitcoin ra đời, các loại tiền điện tử khác cũng ra đời. Chúng chính là Altcoin.

Khác với Bitcoin các loại Altcoin có thể không dành cho tất cả mọi người. Rất dễ hiểu, có thể một dạng Altcoin nào đó nó phục vụ riêng cho một mục đích nào đó hay của một tổ chức nào đó, hay của một ứng dụng nào đó. Nhưng cũng có những dạng Altcoin có thể dành cho tất cả mọi người. Tức là ai cũng có thể sở hữu nó, mua bán nó.

Nền tảng của Altcoin

Nền tảng của Altcoin là gì? Các Altcoin đều hình thành trên nền tảng Blockchain. Trên cùng nền tảng nhưng chúng cũng có những cải tiến nhất định. Altcoin ra đời với những hi vọng có thể khắc phục được những nhược điểm vốn có của Bitcoin. Cải tiến một vài thành phần có bên trong Bitcoin. Và hy vọng sẽ được trở thành một đồng Coin có thể sánh ngang hoặc thay thế Bitcoin trong tương lai. Nhưng điều đó không phải dễ, thực sự quá khó bởi vì Bitcoin luôn là số một. Nhưng nếu không trở thành số một, thì những Altcoin đó cũng có thể làm số 2, số 3….và khẳng định rằng nó có giá trị quy đổi thành tiền mặt.

Bitcoin thì chỉ có một. Nhưng Altcoin hiện giờ một năm có thể xuất hiện hàng nghìn các loại Altcoin khác nhau. Chúng ra đời chủ yếu thay đổi về những đặc điểm tốc độ giao dịch, phương thức phân phối, thay đổi chút thuật toán. Trong những Altcoin có một đồng Coin được coi là “Bạc cho vàng của Bitcoin” đó là Litecoin LTC có số lượng đơn vị tiền tệ cao hơn cả Bitcoin.

Tìm hiểu về các loại Altcoin

Căn cứ theo tiêu chí chủ đạo thì Altcoin gồm có

+ Altcoin chủ đạo: Là những đồng Altcoin tiềm năng, có sức hút đầu tư lớn, có vốn hóa lớn, và được sự quan tâm lớn bởi cộng đồng tiền điện tử. Điển hình cho các Altcoin đó là ETH, XMR, XRP, TRX, ETC, BCH…và chúng khi giao dịch trên sàn thường được List vào danh sách Coin chủ đạo.

+ Altcoin không chủ đạo: Là những Altcoin có vốn hóa thấp, nhưng cũng có thể có vốn hóa rất lớn nhưng không được đánh giá cao về tiềm năng phát triển, không có sức hút đầu tư quá lớn, thường có giá trị nhỏ. Ví dụ như YOYO, HOLO, BCN…

Altcoin không chủ đạo có thể trở thành Altcoin chủ đạo và ngược lại. Có nghĩa là nếu như các Altcoin không chủ đạo đó vào một ngày nào đó có những cải tiến mới, có một sự hậu thuẫn lớn đằng sau nó giúp nó phát triển hơn…được sự quan tâm nhiều hơn bởi cộng đồng, giới đầu tư…có thể nó sẽ trở thành Altcoin chủ đạo. Còn nếu như một dạng Altcoin chủ đạo dần dần mất đi niềm tin của các nhà đầu tư. Ít được sự quan tâm bởi cộng đồng, giá trị giảm sút nó sẽ trở thành Altcoin không chủ đạo.

Căn cứ theo tiêu chí giao dịch thì Altcoin gồm có:

+ Altcoin chính: Là những Altcoin được giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử, tức là những Altcoin này đã trải qua giai đoạn ICO và đã được List trên các sàn.

+ Altcoin phụ: Là những Altcoin mới bắt đầu xuất hiện, đang ở trong giai đoạn ICO thứ cấp, chưa được giao dịch sàn.

Altcoin là gì? Có nên đầu tư vào Altcoin không?

Có hàng trăm, hàng nghìn, thậm chí hàng vạn Altcoin được ra đời mỗi năm. Thị trường Cryptocurrency đang ngày càng trở nên phong phú với các loại Altcoin. Mặc dù Bitcoin là một đồng tiền điện tử đầy hấp dẫn, vẫn luôn được đón nhận bởi cộng đồng. Nhưng sức bật của Bitcoin vào thời điểm hiện tại khó có thể tăng đột biến x2, x5, x10, x100….Và các Altcoin giao dịch trên sàn cũng như vây. Nhưng với các dạng Altcoin đang ở giai đoạn mạnh nha. Hay giai đoạn ICO thì vẫn luôn có thể xảy ra sự tăng đột biến thần kỳ. Thế nên những Altcoin ở dạng này vẫn luôn được sự quan tâm lớn của cộng đồng đầu tư tiền điện tử.

Có nên đầu tư vào Altcoin không?

Việc đầu tư vào Altcoin nên hay không nên. Đó là do việc các nhà đầu tư cần phải tìm hiểu rõ về chúng. Tìm hiểu về việc hình thành đồng Coin đó, chúng có minh bạch hay không, lộ trình thế nào, đứng đằng sau nó là ai, nó có những ứng dụng gì vào thực tiễn, dự án đó có khả quan hay không, cộng đồng đánh giá sao về nó…Có rất nhiều vấn đề xoay quanh những đồng Altcoin. Mặc dù nhiều loại Altcoin không được thừa nhận đánh giá cao như Bitcoin, nhưng chúng thực sự vẫn là những tiềm năng lớn nếu như bạn hiểu về nó, nắm được thời điểm sở hữu chúng.

Những Altcoin tốt thường có cộng đồng lớn, có tính thanh khoản cao, những nhà phát triển nó là những người có kinh nghiệm, những tổ chức lớn. Những Altcoin đó cần phải có những sự cải tiến mới về công nghệ Blockchain, giúp cho việc giao dịch trở nên nhanh nhạy hơn, khắc phục được những nhược điểm của Bitcoin, hay là bổ sung những tính năng mới hữu ích hơn. Khi đó đầu tư vào chúng thực sự đáng.

Altcoin đem lại những cơ hội đầu tư

Altcoin là gì? Nó là những đồng tiền điện tử khác bên cạnh Bitcoin. Nó là những cơ hội đầu tư mới bên cạnh Bitcoin. Chúng ta có thể mua bán Bitcoin ở đâu thì cũng có thể mua bán Altcoin ở đó. Altcoin có thể được giao dịch trên các sàn giao dịch. Altcoin cũng có thể mua ở các giai đoạn ICO chào bán. Altcoin cũng có thể mua bán trực tiếp hoặc qua các đơn vị trung gian. Trước khi đầu tư vào Altcoin, hãy tìm hiểu kỹ về chúng. Và tại trang Tạp Chí BTC chúng tôi sẽ cố gắng thống kê những Altcoin tiềm năng để giúp các bạn có thêm cơ hội đầu tư.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here