Blockchain là gì? Tìm hiểu công nghệ Blockchain nền tảng Cryptocurrency

0
492
Blockchain là gì? Tìm hiểu công nghệ Blockchain
Blockchain là gì? Tìm hiểu công nghệ Blockchain

Blockchain là gì? Trong thời gian gần đây khi mà thị trường Cryptocurrency trở nên phát triển mạnh mẽ. Thuật ngữ Blockchain thường xuyên được nhắc tới. Đây chính là một nền tảng cho sự ra đời của các đồng tiền mã hóa hiện nay.

Những cái tên như Bitcoin, Ethereum, Litecoin…chắc hẳn không còn xa lạ. Chúng là những đồng Coin được hình thành trên nền tảng Blockchain. Sức mạnh của công nghệ này đã thực sự ngày càng chứng tỏ mạnh mẽ trong đời sống. Blockchain là gì? Hôm nay chúng ta hãy cùng Tạp chí BTC tìm hiểu về công nghệ Blockchain để hiểu được nó.Thấy được những ứng dụng của nó vào cuộc sống.

"<yoastmark

Blockchain là gì?

Blockchain là một dạng công nghệ mới dựa trên hệ thống mã hóa phức tạp. Nó cho phép truyền tải dữ liệu một cách an toàn và có sự giám sát chặt chẽ. Blockchain được ví như một cuốn sổ cái kế toán trong lĩnh vực kỹ thuật số. Bản chất của Blockchain đó là truyền tải các khối được liên kết với nhau. Có khả năng mở rộng qua thời gian. Trong mỗi khối đó có sự xác thực về thời gian khởi tạo và liên kết với khối trước đó. Việc truyền tải của Blockchain không đòi hỏi phải có một bên thứ ba xác nhận thông tin. Và thông tin trong nó không thể bị thay đổi nhưng có thể được bổ sung trên cơ chế đồng thuận tất cả các nút trong hệ thông.

Nền tảng Blockchain tạo ra một sự an toàn cao, một hệ thống bảo mật gần như tuyệt đối. Nếu như chỉ một phần hệ thống Blockchain bị sụp đổ. Thì những phần khác trên những máy tính hay nút khác vẫn sẽ tiếp tục bảo vệ thông tin và mạng lưới vẫn tiếp tục hoạt động như bình thường. Hay nói cách khác, Blockchain ra đời là nhằm chống lại sự thay đổi dữ liệu. Và nền tảng Blockchain chính là tiền đề cho sự ra đời của các đồng tiền điện tử hiện nay.

Những ưu điểm của nền tảng Blockchain

+ Với nền tảng Blockchain, những đồng tiền điện tử ra đời và chúng không thể bị làm giả. Và chúng ta không thể phá hủy tiền điện tử. Trường hợp duy nhất có thể phá hủy tiền điện tử nhưng chắc chẳng thể nào xảy ra đó là việc hệ thống Internet toàn cầu dừng hoạt động. Chuỗi Blockchain cũng không thể bị giải mã. Về mặt lý thuyết. chỉ có máy tính lượng tử may ra mới có thể giải mã.

+ Những giữ liệu giao dịch trên nền tảng Blockchain sẽ được lưu giữ mãi. Và không một ai có thể sửa chữa. Người khởi tạo Blockchain là người nắm chìa khóa Private Key chính là người nắm giữ những dữ liệu đó.

+ Nền tảng Blockchain là gì? Tại sao nó tạo ra một sự bảo mật tuyệt đối. Người nắm giữ Private Key mới có quyền truy xuất dữ liệu trên nền tảng Blockchain.

+ Nền tảng Blockchain tạo ra một sự minh bạch rõ rệt. Ai cũng có thể theo dõi các tiến trình lịch sử trên một địa chỉ nào đó với các hướng đi từ địa chỉ này sang địa chỉ khác.

+ Nền tảng Blockchain đã giúp cho các hợp đồng thông minh hình thành. Những hợp đồng này sẽ giúp cho các bên có thể theo dõi và thực thi hợp đồng nhưng không cần một bên thứ ba can thiệp vào. Các điều khoản trong hợp đồng sẽ được thực thi khi điều kiện được đảm bảo.

Công nghệ Blockchain nền tảng ra đời tiền điện tử

Blockchain chính là công nghệ mang tính đột phá trong lịch sử loài người. Nền tảng Blockchain đó chính là nền tảng ra đời của tiền điện tử. Những đồng tiền điện tử mã hóa hiện nay như Bitcoin, ETH…hay các dự án ICO Coin đều là những đồng tiền xây dựng trên nền tảng Blockchain. Điểm khác giữ chúng chẳng qua là những sự thay đổi về thuật toán, nâng cấp…Tất cả nhằm những mục đích tăng tốc độ giao dịch, cải thiện một số mặt hạn chế mà những đồng tiền Crypto đi trước mắc phải.

Hiện nay hệ thống của Ethereum có thể nói là một hệ thống kiến tạo hạ tầng cho sự ra đời của các dự án ICO trên nền tảng Blockchain. Nếu như trước đây Bitcoin mặc dù được hình thành trên nền tảng Blockchain. Nhưng đó là một nền tảng chưa có sự đột biến, còn mắc nhiều nhược điểm. Thì với nền tảng Blockchain của Ethereum nó đã đem lại những sự cải tiến mới. Nó mở rộng những tính năng mới vốn chưa có của Bitcoin.

Dựa trên nền tảng Blockchain của Ethereum các nhà phát triển có thể xây dựng cho mình những ứng dụng phi tập trung. Đó là mạng xã hội, dịch vụ lưu trữ, thị trường tài chính, hợp đồng thông minh…Và các nhà phát triển không những chỉ dùng Bitcoin. Họ còn có thể sử dụng ETH để chi trả cho những dịch vụ trên nền tảng này. Và chính vì thế nó kích thích cho sự ra đời hàng loạt của các dự án ICO tiền điện tử như hiện nay.

Một số ứng dụng của công nghệ Blockchain vào trong thực tiễn

Blockchain là gì? Nó là một sự đột phá về công nghệ, một sự đột phá trong tư duy lịch sử loài người. Blockchain đem lại những cái nhìn mới mẻ, khai phá cho những tiềm năng mới bắt đầu. Những ứng dụng của Blockchain vào trong thực tiễn là những cái mà chúng ta có thể vẽ ra được trong hiện tại và sẽ sớm hình thành trong tương lai.

Đối với sản xuất. Nhờ có Blockchain chúng ta có thể truy xuất được nguồn gốc xuất xứ của các sản phẩm công nghiệp. Còn đối với các nhà sản xuất họ có thể biết được các sản phẩm của mình đã được tiêu thụ chưa, và mức độ tiêu thụ như thế nào.

Còn đối với y tế. Nhờ công nghệ Blockchain bệnh nhân có thể bảo mật dữ liệu thông tin và các chỉ số xét nghiệm của mình. Khi chuyển viện chỉ cần truy xuất thông tin trên chuỗi Blockchain. Việc này sẽ giúp giảm thiểu chi phí xét nghiệm lại, để giúp các bệnh viện có thể đưa ra các liệu trình điều trị phù hợp.

Còn đối với giáo dục. Blockchain tạo ra sự minh bạch hóa hồ sơ học viên. Các nhà tuyển dụng sau này có thể truy xuất cơ sở đào tạo của những nhân sự được tuyển dụng. Kiểm tra trình độ học vấn của những nhân sự này.

Còn đối với tài chính ngân hàng. Thì việc áp dụng công nghệ Blockchain sẽ làm giảm các chi phí dịch vụ chuyển tiền. Cắt giảm chi phí thời gian thanh toán bù trừ liên ngân hàng, tạo ra một hệ thống an toàn hơn khi thực hiện các giao dịch

Blockchain là cái nhìn đầy mới mẻ đem lại những cơ hội lớn trong lịch sử loài người

Blockchain là gì? Nó chính là công nghệ mới, mở ra một kỷ nguyên mới của loài người. Với công nghệ Blockchain chúng ta sẽ có được những mặt tích cực khi áp dụng chúng vào trong cuộc sống. Giảm thiểu đi những thứ vốn rườm rà, và làm giảm đi những chi phí về giao dịch. Nhưng để có thể áp dụng nền tảng này vào cuộc sống một cách mạnh mẽ hơn. Cần phải trải qua một khoảng thời gian dài. Blockchain chính là nền tảng của tương lai, nhưng hiện tại nó đã đem lại cho chúng ta những điều tuyệt vời. Việc sản sinh ra những đồng tiền điện tử đầy hấp dẫn, những cơ hội đầu tư mới.

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here